Cách viết hợp đồng ủy quyền nhận thay hộ chiếu

Nội dung hợp đồng ủy quyền nhận thay hộ chiếu. Nội dung ủy quyền. Ký kết hợp đồng ủy quyền.


Tóm tắt câu hỏi:

Xin chào luật sư. Mình muốn nhờ người thân nhận hộ chiếu thay mình nhưng cần phải có giấy ủy quyền. Mình viết giấy ủy quyền như thế nào là phù hợp với nội dung trên. Xin luật sư tư vấn. Cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của  Trợ Lý Luật. Với thắc mắc của bạn, Trợ Lý Luật xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Điều 134, Điều 562 Bộ luật dấn sự năm 2015;

2. Nội dung tư vấn:

Theo quy định tại Điều 134 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về đại diện như sau:

“1. Đại diện là việc cá nhân, pháp nhân (sau đây gọi chung là người đại diện) nhân danh và vì lợi ích của cá nhân hoặc pháp nhân khác (sau đây gọi chung là người được đại diện) xác lập, thực hiện giao dịch dân sự.

2. Cá nhân, pháp nhân có thể xác lập, thực hiện giao dịch dân sự thông qua người đại diện. Cá nhân không được để người khác đại diện cho mình nếu pháp luật quy định họ phải tự mình xác lập, thực hiện giao dịch đó.

3. Trường hợp pháp luật quy định thì người đại diện phải có năng lực pháp luật dân sự, năng lực hành vi dân sự phù hợp với giao dịch dân sự được xác lập, thực hiện.”

Theo đó, người được ủy quyền đến nhận hộ chiếu thay bạn phải có năng lực pháp luật dân sự.

Theo đó, bạn có thể làm giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền để thực hiện công việc là nhận hộ chiếu thay bạn. Hợp đồng ủy quyền là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên được ủy quyền có nghĩa vụ thực hiện công việc nhân danh bên ủy quyền, bên ủy quyền chỉ phải trả thù lao nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

Do hợp đồng ủy quyền là thỏa thuận giữa các bên nên nội dung của hợp đồng phải thể hiện được ý chí của các bên. Bạn và bên được ủy quyền có thể soạn thảo hợp đồng ủy quyền, có các nội dung cơ bản sau:

– Thông tin của bên ủy quyền;

– Thông tin của bên được ủy quyền;

– Phạm vi ủy quyền: Bạn ghi rõ ủy quyền cho bên B thực hiện công việc gì? Tại đâu?

– Thời hạn ủy quyền: có thể có hoặc không, trường hợp của bạn hợp đồng ủy quyền kết thúc sau khi nhận được hộ chiếu.

– Quyền và nghĩa vụ của các bên;

– Thù lao thực hiện công việc ủy quyền ( nếu có);

– Những thỏa thuận khác.

Hợp đồng ủy quyền phải được công chứng tại Văn phòng công chứng hoặc Phòng công chứng Nhà nước để công chứng.

Hoặc bạn có thể làm giấy ủy quyền cũng với các nội dung cơ bản: thông tin của các bên, công việc ủy quyền,.. Người được ủy quyền sẽ xuất trình giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền khi thay mặt bạn thực hiện công việc được ủy quyền.

Giấy ủy quyền phải được chứng thực tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi bạn đang cư trú.

Bài viết tư vấn pháp luật dân sự trên được chúng tôi thực hiện theo yêu cầu được gửi bởi các quý khách hàng – người truy cập! Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Tư vấn nêu trên chỉ được coi là tài liệu tham khảo. Quý khách hàng, người truy cập tuyệt đối không được coi là ý kiến pháp lý chính thức cuối cùng của Luật sư để giải quyết hoặc làm việc với bên thứ 3. Để được tư vấn luật dân sự trực tuyến miễn phí vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật dân sự: 0901559179  để nhận được ý kiến tư vấn chính xác nhất!

GỌI TRỰC TIẾP GẶP LUẬT SƯ : 0908.648.179
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ MAI TIẾN LUẬT
Đc: Số 230, Đường GS01, Kp Nhị Đồng 2, P. Dĩ An, TX. Dĩ An, Bình Dương.
Điện Thoại: 0908 648 179
Email: luatsuluat@gmail.com

Bạn cũng có thể đặt câu hỏi hoặc vấn đề bạn đang gặp phải tại đây để được luật sư trả lời.

Có thể bạn quan tâm Cùng tác giả

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.