Chế độ thai sản mới nhất 2017 cho người lao động

Chế Độ Thai Sản Mới Nhất 2017 

Luật BHXH Có Hiệu Lực Vào Ngày 01/1/2016 Bổ Sung Rất Nhiều Chế Độ Thai Sản Cho Người Bố. Người Mang Thai Hộ Và Điều Kiện Về Thời Gian Đóng BHXH Để Được Hưởng Thai Sản Linh Hoạt Hơn.

Chế độ thai sản mới nhất 2017 khi mang thai:

– Không phải chỉ khi sinh con mới được hưởng chế độ thai sản mà chế độ này bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày đầu tiên bạn biết mình có thai. Theo đó, thai phụ được quyền nghỉ việc để đi khám thai 5 lần, mỗi lần 1 ngày. Thậm chí, với những mẹ bầu ở xa cơ sở y tế hoặc trường hợp mang thai cần chăm sóc đặc biệt sẽ được nghỉ 2 ngày cho mỗi lần khám thai.
– Ngoài ra, nếu có bất kỳ “sự cố” như sảy thai, thai chết lưu, sinh non… người mẹ cũng được hưởng một số quyền lợi đặc biệt như:

– Những trường hợp sảy thai dưới 1 tháng sẽ được nghỉ phép 10 ngày

  • Sảy thai từ 1-3 tháng được nghỉ 20 ngày.
  • Sảy thai từ 3-6 tháng được nghỉ 40 ngày.
  • Sảy thai từ 6 tháng trở lên được nghỉ 50 ngày (bao gồm ngày nghỉ, lễ, tết và ngày nghỉ hàng tuần).

Chế độ thai sản mới nhất khi sinh con:

Chế độ thai sản mới nhất khi sinh con được áp dụng như sau :

– Thời gian nghỉ phép: Bạn được quyền nghỉ trước và sau thời gian sinh con 6 th.á.n.g, trong đó thời gian nghỉ trước khi sinh không quá 2 th.á.n.g. Với những mẹ mang đa thai, từ bé thứ 2 trở đi, mẹ sẽ được tính thêm 1 th.á.n.g vào thời gian nghỉ. Trong những trường hợp đặc biệt, nếu có nhu cầu nghỉ thêm, mẹ có thể xin nghỉ phép không hưởng lương. Đặc biệt, nếu có đủ sức khỏe để quay lại làm việc trước thời gian nghỉ phép, mẹ vẫn nhận được trợ cấp thai sản theo quy định, và nhận thêm tiền lương cho những ngày làm việc của mình.

– Mức trợ cấp thai sản: Bằng 100% bình quân tiền lương hàng th.á.n.g của 6 th.á.n.g liền kề trước khi sinh. Ngoài ra, bạn còn nhận được trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 4 th.á.n.g tuổi tương đương với 2 th.á.n.g lương tối thiểu chung cho mỗi bé.

– Hỗ trợ sau khi sinh:

Trong vòng 30 ngày, kể từ ngày làm việc đầu tiên sau chế độ nghỉ thai sản, bạn có quyền xin nghỉ thêm để phục hồi sức khỏe, và được nhận 30% lương tối thiểu chung/ngày trong trường hợp nghỉ tại nhà, hoặc 40% lương tối thiểu chung/ngày nếu nghỉ tại cơ sở tập trung.

Nghỉ 5 ngày/ năm trong những trường hợp bình thường.

Nghỉ tối đa 7 ngày/ năm trong trường hợp sinh mổ.

Nghỉ tối đa 10 ngày/ năm trong trường hợp mang đa thai.

Chế độ thai sản mới nhất cho chồng: 

Theo Luật BHXH hiện hành thì chế độ thai sản không chỉ có hiệu lực với phụ nữ, mà chồng cũng được hưởng quyền lợi. Theo đó, nếu chồng của bạn có tham gia đóng bảo hiểm y tế cũng có quyền được nghỉ theo chế độ thai sản. Chế độ này có hiệu lực trong vòng 30 ngày tính từ ngày đầu vợ sinh con:

Nghỉ 5 ngày với những trường hợp sinh thường

Nghỉ 7 ngày trong trường hợp sinh mổ, hoặc sinh con dưới 32 tuần tuổi

Nghỉ 10 ngày trong trường hợp sinh đôi, và từ bé thứ 3 trở đi sẽ được nghỉ thêm 3 ngày cho mỗi bé. Những trường hợp sinh đôi phải sinh mổ sẽ được nghỉ 14 ngày.

Ngoài ra, đối với trường hợp chỉ có chồng tham gia bảo hiểm xã hội thì người chồng cũng được hưởng tiền trợ cấp thai sản, cụ thể: Theo quy định tại điểm e khoản 1 điều 31 Luật BHXH sửa đổi, bổ sung năm 2014, có hiệu lực từ ngày 1/1/2016: Trường hợp vợ sinh con nhưng chỉ có chồng tham gia BHXH thì mức tiền hưởng trợ cấp thai sản của chồng bằng hai tháng lương cơ sở tại tháng sinh con.

Chế độ thai sản mới nhất cho người mang thai hộ:

Trước Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, luật chưa có quy định chế độ thai sản cho người mang thai hộ nhưng từ 1/1/2016 khi Luật Bảo hiểm xã hội mới có hiệu lực thì chính sách này bắt đầu được áp dụng.

Người mang thai hộ được hưởng chế độ thai sản về khám thai, sẩy thai, nạo hút, thai chết lưu, chế độ sinh con… từ thời điểm mang thai cho đến thời điểm giao đứa trẻ cho người mẹ nhờ mang thai hộ nhưng không vượt quá 6 tháng.

Trong trường hợp kể từ ngày sinh đến thời điểm giao đứa trẻ mà thời gian hưởng chế độ thai sản chưa đủ 60 ngày thì người mang thai hộ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi đủ 60 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Người mẹ nhờ mang thai hộ cũng được hưởng chế độ thai sản từ thời điểm nhận con cho đến khi con đủ 6 tháng tuổi.

Trường hợp cần lưu ý về chế độ thai sản mới nhất:

Trường hợp lao động nữ sinh con, mang thai hộ, nhờ mang thai hộ, nhận nuôi con nuôi thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng tuổi trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con hay nhận nuôi con nuôi thì được hưởng chế độ thai sản.

Lao động nữ sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh thì phải đóng BHXH từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con mới được hưởng chế độ thai sản.

Lao động đủ điều kiện mà chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc trước khi sinh con, nhận nuôi con dưới 06 tháng tuổi thì vẫn được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

Luật BHXH còn bổ sung trường hợp chỉ có cha tham gia BHXH thì khi vợ sinh con, cha được trợ cấp một lần bằng 02 tháng lương cơ sở cho mỗi con.

Trên đây là Tư vấn của Văn phòng Luật sư Mai Tiến Luật về chế độ thai sản mới nhất 2017, bạn đọc có gì thắc mắc hãy liên lạc tới Văn phòng Luật sư Mai Tiến Luật để được tư vấn cụ thể theo địa chỉ sau:

HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ MAI TIẾN LUẬT
Số 230 đường GS01, KP Nhị Đồng 2, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương
Trưởng văn phòng: Luật sư Mai Tiến Luật – 
Điện thoại:  0908 648 179
Email: 
luatsuluat@gmail.com

Hãy đặt câu hỏi cho luật sư

SĐT LUẬT SƯ: 0901 559 179

Email của bạn được giữ bí mật.


*


BẤM GỌI NGAY