Ly hôn đơn phương cần điều kiện gì?

Ly hôn đơn phương

Ly hôn đơn phương là việc ly hôn xuất phát từ ý chí của một bên là vợ hoặc chồng. Chỉ khi người ly hôn chứng minh được việc ly hôn đó là có căn cứ thỏa mãn các điều kiện của pháp luật thì mới được tòa án giải quyết ly hôn.

Điều kiện ly hôn được quy định tại Điều 56 Luật Hôn nhân gia đình 2014 như sau:

  • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
  • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
  • Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người ta.

Như vậy, khi mà có đủ các điều kiện ly hôn trên thì Tòa án sẽ giải quyết yêu cầu ly hôn đơn phương. Người yêu cầu đơn phương ly hôn phải có nghĩa vụ chứng minh những căn cứ mà mình đã viết trong đơn khởi kiện.

Thủ tục tiến hành ly hôn đơn phương:

Đối với Thủ tục ly hôn đơn phương cần phải giải quyết theo trình tự tố tụng dân sự trong đó bắt buộc phải trải qua các bước hòa giải tại Tòa án. Quy trình ly hôn được thưc hiện theo các bước sau :

  • Bước 1: Vợ hoặc chồng nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân cấp Quận, huyện nơi bị đơn (vợ hoặc chồng) đang cư trú, làm việc.
  • Bước 2: Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thụ lý giải quyết vụ án và sẽ đưa ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho người đã nộp đơn.
  • Bước 3: Căn cứ Thông báo của Tòa án đương sự nộp tiền tạm ứng án phí tại Chi cục thi hành án cấp Quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.
  • Bước 4: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết thụ lý vụ án theo thủ tục ly hôn chung và ra bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Văn phòng Luật sư Mai Tiến Luật là những văn phòng Luật đầu tiên tại Bình Dương với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn về lĩnh vực hôn nhân gia đình, tư vấn luật dân sự, hình sự, luật doanh nghiệp, luật đất đai,…Chúng tôi tự hào là công ty Luật tại Bình Dương có dịch vụ tư vấn miễn phí đầu tiên đạt danh hiệu Luật sư giỏi.

HÃY LIÊN LẠC VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CỤ THỂ
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ MAI TIẾN LUẬT
Số 230 đường GS01, KP Nhị Đồng 2, phường Dĩ An, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương
Trưởng văn phòng: Luật sư Mai Tiến Luật – 
Điện thoại:  0908 648 179
Email: 
luatsuluat@gmail.com

Hãy đặt câu hỏi cho luật sư

SĐT LUẬT SƯ: 0901 559 179

Email của bạn được giữ bí mật.


*


BẤM GỌI NGAY