Mang theo giấy tờ xe bản gốc hay chụp lưu trong điện thoại?

Tôi nghĩ giờ nạn trộm cắp nhiều nên có khi chỉ chụp các giấy tờ tùy thân, giấy tờ xe, bảo hiểm… lưu trong điện thoại, tuy nhiên cảnh sát giao thông có chấp nhận không?

Mong nhận được ý kiến tư vấn của các bạn. Việt Anh

Trả Lời

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Công ty và Văn phòng Luật sư chúng tôi. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 58 Luật giao thông đường bộ 2008, người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau:

“a) Đăng ký xe;

b) Giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới quy định tại Điều 59 của Luật này;

c) Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới quy định tại Điều 55 của Luật này;

d) Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới”.

Bên cạnh đó, khoản 3 Điều 17 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định: “Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy không có Giấy đăng ký xe theo quy định”.

Như vậy, người điều khiển xe mô tô, gắn máy bắt buộc phải mang theo các loại giấy tờ quy định tại khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ nêu trên. Pháp luật không quy định trường hợp quên mang giấy tờ thì được sử dụng ảnh chụp giấy tờ để thay thế bởi không ngoại trừ trường hợp ảnh đã được chỉnh sửa, không thể chứng minh độ chính xác của giấy tờ. Vì vậy, nếu vi phạm, bạn vẫn bị xử phạt hành chính với lỗi không mang theo giấy tờ theo quy định của pháp luật.

GỌI TRỰC TIẾP GẶP LUẬT SƯ : 0908.648.179
VĂN PHÒNG LUẬT SƯ MAI TIẾN LUẬT
Đc: Số 230, Đường GS01, Kp Nhị Đồng 2, P. Dĩ An, TX. Dĩ An, Bình Dương.
Điện Thoại: 0908 648 179
Email: luatsuluat@gmail.com

Bạn cũng có thể đặt câu hỏi hoặc vấn đề bạn đang gặp phải tại đây để được luật sư trả lời.

Có thể bạn quan tâm Cùng tác giả

Bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.